เทคนิคดูแลผิวให้ไม่พังในช่วงอากาศสุดสวิงยิ่งกว่าอารมณ์เรา


274 Views

  จันทร์ที่ 11 มกราคม 2564

เกิดเป็นผู้หญิงในยุคนี้ต้องรองรับความสวิงได้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเรื่องสถานการณ์ต่างๆ รอบตัว เรื่องงาน เรื่องความรัก และสุดท้ายเรื่องอากาศในตอนนี้ก็สวิงได้อีก บางวันบทจะร้อนก็ร้อนจนเเสบผิว วันไหนบทลมจะเเรง อากาศจะเย็นขึ้นมาก็มาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ต่อให้มีแอปเช็กสภาพอากาศเอาไว้ก็เถอะ
แล้วนอกจากเราจะตั้งตัวไม่ทันแล้ว สิ่งที่ตั้งตัวไม่ทันไปพร้อมๆ กับเราก็คือ “ผิว” ของเรานั่นเอง เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว แบบนี้ผิวที่ไหนจะทนไหว เอาเป็นว่าตามมาดูเทคนิคดูเเลผิวแบบเวิร์กๆ จาก MIRROR กันดีกว่า
ทำความเข้าใจกับสภาพอากาศในช่วงนี้กันก่อน

ตอนนี้เราอยู่ในช่วงของหน้าหนาว ที่หลายๆ คนอาจจะบอกว่าก็ไม่ได้หนาวอะไรเบอร์นั้น แต่เราอยากบอกว่าต่อให้อากาศบ้านเราไม่หนาวก็ตาม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือความแห้งของสภาพอากาศ ลม และแสงแดด ที่เป็นตัวแปรทำให้ผิวของเราแห้ง และขาดน้ำได้ เพราะฉะนั้นใครที่เคยคิดว่าการดูแลผิวก็ไม่เห็นต้องต่างจากปกติที่เคยทำละก็ คงจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว
1. ปรับเปลี่ยนสกินแคร์ให้เหมาะสม
ปกติแล้วสาวๆ ทุกคนจะมีสกินแคร์ตัวเด็ดที่ใช้กันอยู่ทุกวันอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เลือกที่เหมาะกับความต้องการของผิวตัวเอง และความกังวลเป็นส่วนใหญ่ แต่ส่วนใหญ่แล้วในสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนเกือบตลอดปี ทำให้สาวๆ ส่วนใหญ่เลือกเนื้อครีมที่บางเบา ซึมไว สบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะเอาไว้ก่อน แต่ในช่วงที่อากาศสวิงไปมาแบบนี้ เราควรที่จะมีสกินแคร์ S.O.S ที่เพิ่มระดับความชุ่มชื่นให้ผิวแบบด่วนๆ ติดโต๊ะเอาไว้เพิ่มเติมความชุ่มชื่นให้ผิวในวันที่อากาศเย็นลง เพราะการใช้สกินแคร์แบบเดิมๆ อาจไม่ตอบโจทย์ได้
2. สเปรย์น้ำแร่ ตัวช่วยเติมความฉ่ำ
สเปรย์น้ำแร่อีกตัวช่วยที่สามารถใช้ได้ตลอดปีอย่างในช่วงซัมเมอร์ก็เติมความสดชื่นให้ผิว ในช่วงหน้าหนาว ก็ช่วยเติมความชุ่มชื่น และลดอาการผิวแห้งให้ได้แบบดีงามมาก แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้มีสูตรต่างๆ ออกมาเต็มไปหมดทั้งช่วยเติมความชุ่มชื่น เพิ่มความกระจ่างใส ป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ไปอีก พกติดตัวไว้ฉีดเวลาที่รู้สึกว่าผิวแห้ง รับรองว่าผิวจะดูเฮลตี้ขึ้นจนรู้สึกได้เลยค่ะ
3. เพิ่มสเตปมาสก์เข้าไปในการดูแลผิวประจำวัน
การมาสก์ผิวคืออีกเทคนิคที่เหล่าเมคอัพ อาร์ติสต์ เซเลบ หรือบิวตี้บล็อกเกอร์ทั้งหลายใช้ในเวลาที่เราอยากอัปผิวแบบเร่งด่วน แต่นอกจากการอัปผิวแบบเร่งด่วนแล้ว การที่เรามาสก์ผิวเป็นประจำผลลัพธ์ของมันนั้นเกือบจะเทียบเท่ากับการที่เราทำทรีตเมนต์เลย เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมเพิ่มการมาสก์หน้าเข้าไปในสกินแคร์รูทีนของสาวๆ กันด้วย จะเป็นตอนเช้า หรือตอนก่อนนอนก็ได้ค่ะ
4. พยายามอาบนำ้อุณหภูมิปกติ
สาวๆ หลายคนติดการอาบนำ้อุ่นกันตลอดทั้งปี เพราะว่าช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด แต่สำหรับผิวหน้าที่บอบบางกว่า และเต็มไปด้วยรูขุมขน การล้างหน้าด้วยนำ้อุ่นจะทำให้ผิวแห้ง หยาบ และรูขุมขนกว้างขึ้น ยิ่งในช่วงที่อากาศแห้งแบบนี้ด้วยยิ่งไปกันใหญ่ การล้างหน้าด้วยนำ้อุณหภูมิปกติ คือไม่ร้อนไป ไม่เย็นไป จึงเป็นสิ่งที่ดีสุด เพราะไม่ทำให้ผิวแห้ง และทำให้ล้างหน้าได้สะอาดยิ่งขึ้นกว่าการใช้นำ้เย็นจัด ที่อาจทำให้สิ่งสกปรกไม่หลุดออกไปตามน้ำด้วย
5. เสริมวิตามินจากภายในกันบ้าง
การเติมความแข็งแรงให้ผิวจากภายในก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน เพราะอย่างที่บอกว่าอากาศบ้านเราก็สวิงเก่งซะเหลือเกิน กินวิตามินเสริมจากภายในก็เป็นสิ่งที่ควรทำด้วย ซึ่งวิตามินที่ MIRROR เเนะนำให้กินในช่วงนี้ก็จะเป็นพวก
- วิตามินซี เพราะช่วยป้องกัน และรักษาโรคหวัดได้ดี ช่วยลดความรุนแรงของโรค ถ้าเป็นแล้วจะหายไวกว่าผู้ที่ร่างกายขาดวิตามินซี แล้วยังช่วยบำรุงผิวให้เรียบเนียนใส ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอย เหมาะที่จะกินในช่วงนี้เพราะผิวจะแห้งเสียได้ง่าย
- วิตามินเอ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย แถมยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื่น ลดอาการอักเสบของผิว พร้อมช่วยในเรื่องของสิวด้วย
- วิตามินอี อีกวิตามินที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ไปพร้อมกับช่วยให้ผิวชุ่มชื่น และยังเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ต้านอนุมูลอิสระให้กับผิวเรา

ที่มา https://www.thairath.co.th/women/beauty/solution/2008248