5 วิธีลดหน้ามัน เปลี่ยนผิวมันเป็นผิวสุขภาพดี ทำแล้วไม่แห้งเกินไป ผิวสวยสมดุล


332 Views

  จันทร์ที่ 11 มกราคม 2564

1. วิธีลดหน้ามัน : ล้างหน้าเป็นประจำ
การล้างหน้าเป็นประจำสม่ำเสมอถือเป็นการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหนึ่งที่จะช่วยลดหน้ามันได้ (แต่ไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไปนะคะ) ซึ่งวิธีล้างหน้าเพื่อช่วยลดหน้ามันที่แนะนำเลยก็คือ การล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนกับน้ำอุ่น โดยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่จะช่วยลดหน้ามันได้ดี คือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ salicylic acid, glycolic acid, beta-hydroxy acid หรือ benzoyl peroxide อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ในบางคน ดังนั้นเราควรลองใช้กับผิวบริเวณอื่นก่อน เพื่อเช็คดูว่าเราแพ้หรือไม่ ก่อนใช้ลงบนผิวหน้าค่ะ
นอกจากนั้นเรายังควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารเคมีชนิดแรง ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวแห้งด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อผิวเราแห้ง จึงส่งผลให้ผลิตซีบัมออกมามากขึ้นนั่นเอง ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรใช้ผ้าหยาบๆถูหน้าเป็นอันขาด เพราะการทำแบบนี้จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นได้ค่ะ

2. วิธีลดหน้ามัน : ใช้โทนเนอร์
สำหรับใครที่มีผิวหน้ามัน ควรเพิ่มขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยโทนเนอร์ลงไปด้วยค่ะ แต่เราควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะคะ เพราะอาจทำให้ผิวแห้งจนเกินไปได้ และอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากผิวยิ่งแห้งก็จะยิ่งทำให้เกิดการผลิตซีบัมออกมามากขึ้นได้นั่นเอง โดยโทนเนอร์ที่แนะนำคือ โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ witch hazel ค่ะ จะดีสำหรับผิวมันเป็นอย่างมาก

3. วิธีลดหน้ามัน : มาส์กหน้า
การมาส์กหน้าก็มีส่วนช่วยลดหน้ามันได้ดีเช่นกันค่ะ แต่ไม่ใช่ทุกมาส์กจะช่วยลดได้นะคะ เราต้องเลือกให้ดีเลย โดยมาส์กที่เราแนะนำเลยก็คือ มาส์กโคลน, น้ำผึ้ง และข้าวโอ๊ตค่ะ เนื่องจากในมาส์กโคลนอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง smectite หรือ bentonite ที่ช่วยดูดซับน้ำมันและลดการผลิตซีบัม แต่ไม่ควรมาส์กบ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปได้ เมื่อผิวยิ่งแห้ง การผลิตซีบัมของผิวก็ยิ่งมากนะคะ
ส่วนการมาส์กหน้าด้วยน้ำผึ้งก็มีส่วนช่วยลดหน้ามันได้ดีเช่นกัน เนื่องจากน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและความมัน ซึ่งแบคทีเรียและความมันนี้เองที่ถือเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ดังนั้นน้ำผึ้งก็สามารถช่วยลดสิวได้เช่นกันนะคะ โดยแนะนำให้มาส์กเป็นเวลา 10 นาทีค่ะ
สุดท้ายคือการมาส์หน้าด้วยข้าวโอ๊ตค่ะ ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดผิวได้ดีสุดๆ เนื่องจากข้าวโอ๊ตมี saponins, สารต้านอนุมูลอิสะ รวมถึงส่วนประกอบที่ช่วยต้านการอักเสบ ใช้แล้วอ่อนโยนต่อผิว เหมือนเป็นการปลอบประโลมผิว โดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองค่ะ ซึ่งหากผิวระคายเคืองก็จะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นซีบัมออกมามากจนหน้ามันได้นั่นเอง

4. วิธีลดหน้ามัน : ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์
คนที่มีผิวหน้ามันหลายคนมักคิดว่า การบำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะยิ่งทำให้หน้าดูมันเยิ้มหนักกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผิวมันเป็นผิวที่ต้องการการบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เช่นกันนะคะ เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้น จึงทำให้เกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปจนทำให้ผิวมันนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรปรับสมดุลผิวให้มีความชุ่มชื้นด้วยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ค่ะ
แต่ก็ใช่ว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์ทุกชนิดจะช่วยได้นะคะ โดยแนะนำให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบออยล์ฟรีหรือที่มีเบสเป็นน้ำค่ะ ซึ่งตัวที่แนะนำเลยก็คือว่านหางจระเข้นั่นเอง เนื่องจากว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ในขณะเดียวกันก็สามารถช่วยลดสิวและลดหน้ามันได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้จะดีกว่ามากค่ะ และแนะนำว่าต้องมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้อย่างน้อย 10% จึงจะช่วยได้นะคะ รวมถึงต้องหลีกเลี่ยงส่วนผสมอื่นๆอย่างแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองและผลิตซีบัมออกมามากได้นั่นเอง

5. วิธีลดหน้ามัน : ปกป้องผิวหน้า
นอกจากการทำตามวิธีที่แนะนำข้างต้นแล้ว เรายังจะต้องรู้วิธีป้องกันไม่ให้ผิวหน้ากลับมามันได้อีกนะคะ ซึ่งให้เริ่มจากการปรับเปลี่ยนวิธีการบำรุงผิว การแต่งหน้า รวมถึงการกินในชีวิตประจำวันของเราค่ะ ยกตัวอย่างเช่น การแต่งหน้า เราควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำแทน อย่างไรก็ตามการลดการแต่งหน้าลงจะมีส่วนช่วยได้มากกว่าค่ะ ส่วนในเรื่องของการกิน เราควรควบคุมการกิน โดยให้หลีกเลี่ยงอาหารมันหรืออาหารที่มีไขมันทรานส์ ในขณะเดียวกันก็ควรดื่มน้ำให้ร่างกายชุ่มชื้นจากภายในด้วยนะคะ

ที่มา https://women.trueid.net/detail/5Pko3dONYneP